title
   

 

 

Coi Video Clips,
xin nhấn ảnh dưới

Hòa nhạclive_concert

Khán giả trẻyoung_audience

Giao hưởng, Dạy học
orchestra

Truyền hìnhmedia

Dàn nhạc Vancouver
Vancouver World Music collective

Độc tấu đàn bầu
solo dan bau

NHẠC CỤ BAN NHẠC SỬ DỤNG

danbauĐàn Bầu:    
"Một dây nũng nịu đủ lời
Nửa bầu chứa cả một trời âm thanh"
Cây đàn độc huyền, 1 dây độc đáo của Việt nam, với cách gẩy bồi âm và dùng cái vòi nhỏ bằng sừng trâu để co dãn sợi dây tạo các cao độ khác nhau, đàn bầu có thể chơi tốt phần giai điệu trong mọi thễ loại âm nhạc,.Tiếng đàn Bầu rất quyến rũ lòng người:
"Đàn Bầu ai gẩy nấy nghe
Làm thân con gái chớ nghe đàn bầu" (ca dao cổ)
Cây đàn bầu Khắc Chí, Hoàng Bích đang sử dụng có thêm nhiều kỹ thuật diễn tấu nhờ họ lắp thêm hệ thống phím đàn (đoạt giải nhất cải tiến nhạc khí dân tộc toàn quốc 1987)

kni

 

Đàn kơní : cây đàn 2 dây chỉ có ở Việt nam. Người nghệ sĩ dùng vĩ đàn kéo vào sợi dây đàn, âm thanh được truyền theo 2 sợi chỉ được nối với 1 miếng lam  nhỏ bằng nhựa nằm trong khoang miệng của người nghệ sĩ, rồi âm thanh được khuềch đại và rung lên ờ đây.

Âm thanh kơní có tiếng vang vọng tự nhiên, mang vẻ thần bí.


klongput"Đàn gì nứa bó thành dàn
Chơi không được chạm, vỗ ngoài đàn lại kêu"
Đó là Đàn k'longpút : chỉ có ở vùng cao nguyên Việt nam. Khi chơi đàn, người nghệ sĩ vỗ 2 tay vào nhau để lùa hơi vào các ống tre nứa rỗng, tạo nên các âm thanh trầm, ấm mô phỏng thiên nhiên.

trung

Đàn T'rưng - cây đàn gồm các ống tre nhỏ được vót một cách đặc biệt và  xếp theo hình những thửa ruộng bậc thang (do nghệ sĩ  Đỗ Lộc cải tiến), có thể chơi  từng nốt theo giai điệu hoặc hợp âm 2,3,4 nốt cùng lúc.

Tiếng đàn T'rưng lảnh lót vang xa, mang đậm âm  hưởng của vùng rừng núi cao nguyên Việt nam.

 


trelac

 

Đàn Tre lắc: có nguồn gốc từ Inđonesia với các ống tre được lắc để va chạm vào thành đàn, tạo nên những âm thanh đặc biệt, ở Việt nam, tre lắc  có gắn thêm tay cầm để ngưới chơi có thể  vừa  lắc đàn vừa múa.

 

danmoiĐàn  Môi: được làm bằng một mảnh đồng dát mỏng hình chiếc lá tre dài 8 cm, ở giữa mảnh đồng người ta cắt rời hai đường chéo tạo thành một hình tam giác (cạnh đáy vẫn dính vào thân đàn) làm lưỡi gà. Khi sử dụng người chơi đàn đặt hờ đàn vào giữa hai môi, dùng ngón tay bật vào đầu đàn làm rung bộ phận tam giác tạo ra các âm thanh vang lên trong khoang miệng. Đàn môi là nhạc cụ giao duyên của trai gái ở miền núi Việt nam.

khen

 

Khèn Bè: là nhạc cụ họ hơi có lưỡi gà  và là nhạc khí đa thanh được thổi bằng cả 2 chiều: hít vào và  thở ra.Tiếng khèn vui, rộn rã, thường được các chàng trai ở miền núi vừa nhảy vừa thổi bên các cô gái trong những ngày hội, ngày vui.

 

kenbau

Kèn Bầu: là nhạc khí hơi, dǎm kép vớí âm thanh khoẻ, vang, hơi chói. Khoảng cách các lỗ bấm đều nhau đã tạo ra các âm gần với thang âm bẩy bậc chia đều. Vì có âm lượng lớn nên thích hợp diễn tấu ngoài trời cùng các loại trống trong các lễ hội, lễ rước v..v..

 

nguyet

 

Đàn nguyệt: mặt đàn tròn như hình mặt trăng đêm rằm. Nhờ có cần tương đối dài và những phím đàn cao, nhạc công có thể tạo được những âm thanh nhấn nhá uyển chuyển, mềm mại của giai điệu  đông phương.

 

Đàn Tranh: là nhạc cụ  thuộc họ dây, chi gảy. Vì có 16 dây nên đàn còn có tên  là Thập lục. Âm sắc Đàn Tranh trong trẻo, sáng sủa với kỹ thuật diễn tấu phong phú, thể hiện tốt các điệu nhạc trữ tình hoặc vui tươi, trong sáng. (hình ảnh tại cuối trang)

Sáo Mèo (sáo H’Mông): là dạng sáo đơn có gắn lưỡi gà, âm thanh êm aí như tiếng người thủ thỉ.Các chàng trai ở vùng núi  Việt nam thường thổi sáo này suốt đêm để  gọi người tình.

NHẠC CỤ CẢI TIẾN

Khắc Chí và Hoàng Bích đã dựa theo các tích, trò dân gian Việt nam để tự tạo ra 4 cây đàn mới, gồm:

sao_ba_nguoiCây Sáo dài: cho hai hoặc ba người thổi cùng lúc. Được gợi ý từ cây sáo ngắn A-reng của dân tộc Khơmú, Bình Trị Thiên. Một ngưòi thổi, một người khác áp miệng vào đầu kia của sáo để hát.
(Chứng nhận chủ sở hữu số: 050/2007/QTG)

saobopSáu cây sáo bóp (được gợi y từ những người bán hàng rong bóp kèn bóp để bán hàng trên đường phố, vốn chỉ tạo được một nốt cao độ). Khắc Chí đã nối những quả bóng nhỏ với các ống sáo tre có cao độ khác nhau. Mỗi ống  sáo với lực bóp mạnh hoặc nhẹ có thể tạo ra 3 cao độ khác nhau, tổng cộng là 18 cao độ. Sáu cây sáo này được người chơi kẹp hai bên cổ, hai bên nách và được cầm trên 2 bàn tay để có thể chơi lần lượt từng nốt tạo giai điệu, hoặc tạo hợp âm 2,3,4,5 hoặc 6 nốt (cùng một lúc).
(Chứng nhận chủ sở hữu số: 049/2007/QTG)

danquatĐàn Quạt (được gợi y từ trò chơi pháo đập dân gian): gồm 2 mảng, hình dáng mỗi mảng giống cái quạt nan, mỗi mảng gồm 4 ống sáo,mỗi ống được nối với 1 hộp nhỏ bằng nhựa có gấp nếp, khi người chơi đập hộp nhựa này vào một điểm bất kỳ trên cơ thể của mình với 2 lực khác nhau sẽ cho ta 2 cao độ khác nhau 1 quãng 8 (vì khi hộp nhựa bị đập co lại sẽ thổi hơi vào ống sáo tạo ra âm thanh). Tổng cộng 8 ống sáo sẽ cho ta 16 cao độ khác nhau. Có thể chơi lần lượt từng nốt tạo giai điệu, hoặc tạo hợp âm 2,3,4 nốt (cùng một lúc).
(Chứng nhận chủ sở hữu số: 038/2007/QTG)

tretram

 

Đàn Tre Trầm (được gợi ý từ những người giã gạo chày đôi), nhưng người chơi lại dùng chân giộng hai ống tre (có pê-đan) xuống 1 miếng gỗ nhỏ, cột không khí trong ống tre được rung lên tạo thành âm thanh trầm, có thể chơi từng nốt một hoặc 2 nốt trầm cùng lúc. (Chứng nhận chủ sở hữu số: 051/2007/QTG)

bambootranh

© Khac Chi Tre Xanh* Tel: 1 604 254 1602 * E-fax: 1 408 519 6665 * Email: khacchi@khacchi.com * Website: www.khacchi.com