title
   

 

 

Coi Video Clips,
xin nhấn ảnh dưới

Hòa nhạclive_concert

Khán giả trẻyoung_audience

Giao hưởng, Dạy học
orchestra

Truyền hìnhmedia

Dàn nhạc Vancouver
Vancouver World Music collective

Độc tấu đàn bầu
solo dan bau

Nghệ sĩ

chiHồ  khắc Chí
Sau 14 năm học âm nhạc (từ lúc 8 tuổi) và sau đợt học tập tại nhạc viện Tashkent (vùng Trung Á) , Khắc Chí đã tốt nghiệp bậc đại học về chuyên ngành âm nhạc cổ truyền tại Việt nam và trở thành một trong những giảng  viên  đầu tiên dạy đại học tại khoa nhạc dân tộc thuộc trường đại học âm nhạc quốc gia Việt nam tại Hà nội.

Anh từng giữ chức phó chủ nhiệm khoa và chỉ huy dàn nhạc dân tộc . Trong 20 năm giảng dạy anh đã góp phần đào tạo hàng trăm học sinh, sinh viên ngành nhạc dân tộc. Trong số các giảng viên, nghệ sĩ đàn bầu tại các trường nhạc, các đoàn văn công tại Việt nam hiện nay phần lớn là môn sinh của anh trước đây.
                                                    
Trong hàng chục năm, Khắc Chí được coi là  một trong những nghệ sĩ đàn bầu hàng đầu của Việt nam. Đã có các chương trình của đài truyền hình Việt nam giới thiệu riêng về anh:
+“Khắc Chí với cây đàn bầu -1982”Chi_kid
+ “Âm thanh bốn phương trên một sợi dây đàn- 1985.’’ Anh đã đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như:
+ Huy chương vàng tại hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc -1981
+ Huy chương vàng tại liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới tại Moscow- 1985. 
+ Huy chương hạng nhất về biễu diễn nghệ thuật- 1986.
+ Giải nhất về cải tiến, nâng cao khả năng diễn tấu của cây đàn bầu Việt nam- 1987
 
Khắc Chí đã có một danh mục gồm 35 bản nhạc không lời do anh sáng tác hoặc chuyển soạn, được thu thanh tại đài phát thanh và truyền hình Việt nam. Nhiều bản đàn trong số này hiện vẫn còn đang được sử dụng. Anh cũng là người thành lập ra các ban nhạc dân tộc ở Việt nam trước đây như: Hương Sen, Hoa Hồng, Trúc xinh. Các ban nhạc này đã hoạt động nhiều năm ở trong và ngoài nước. Khắc Chí cũng đã từng nhiều lần được cử làm chỉ đạo nghệ thuật cho các đoàn dân nhạc Việt nam đi trình diễn quốc tế. 

bichHoàng Ngọc Bích
Học âm nhạc liên tục 14 năm, khởi đầu từ bậc sơ cấp với chuyên ngành chính là đàn bầu, cùng một vài nhạc cụ độc đáo của miền núi Việt nam. Tốt nghiệp đại học tại Nhạc viện quốc gia Việt nam năm 1987, Hoàng Bích trở thành giảng viên dạy nhạc dân tộc tại trường cao đẳng âm nhạc và nghệ thuật Hà nội.

Chị là người phụ nữ đầu tiên ở Việt nam đoạt huy chương vàng về độc tấu đàn bầu trong hội thi độc tấu nhạc cụ dân tộc chuyên nghiệp toàn quốc năm 1988 (trước đó chỉ có nam giới đoạt giải này), và cũng là người phụ nữ đầu tiên ở Việt nam trình tấu đàn Kơní (trước đây, nhạc cụ này chỉ dành cho nam giới sử dụng ).

Hoàng Bích cũng đoạt được huy chương vàng quốc tế trong lần biểu diễn tại Triều Tiên năm 1990. Tại Việt nam, Hoàng Bích đã nhiều lần xuất hiện với vẻ duyên dáng trên truyền hình Việt nam, khi độc tấu đàn bầu, lúc đàn t’rưng hoặc đàn k’longpút. Chị cũng đã từng đi lưu diễn tại nhiều nước như Nhật bản, Thái lan, Triều Tiên, Singapore,...

Khắc Chí và Hoàng Bích tại hải ngoại

Sau khi định cư tại Vancouver - Canada (1992) , Khắc Chí và Hoàng Bích đã đi  được vào chuyên ngành biểu diễn chuyên nghiệp của thể loại World music. Họ là thành viên của hội nhạc sĩ Bắc Mỹ (AFM), có những người đại diện (booking agents) tại Bắc Mỹ và Âu châu chuyên thay mặt họ để liên hệ ký hợp đồng trình diễn. Những người này đã đưa họ tham gia vào các cuộc thi trình diễn (showcase) của rất nhiều nhóm nhạc khác nhau để các công ty chuyên tổ chức biểu diễn lựa chọn, và họ đã thành công trong nhiều cuộc thi như vậy, để  từ đó, đúng như nhà báo Trường Kỳ  đã viết   “đây  là cặp nghệ sĩ đã đi trình diễn liên tục trong hệ thống chuyên nghiệp của người Âu Mỹ để giới thiệu dân nhạc Việt nam”. Ngoài Bắc Mỹ, họ còn trình diễn tại nhiều nước ở Âu châu như Pháp, Tiệp, Đức, Phần Lan, Bỉ, Anh Quốc, Látvia, Italia, và cả ở một vài nước thuộc Đông Nam Á như: Brunei, Indonesia, Malaysia và Thailand.

Từ 1997 – 1999, Khắc Chí và Hoàng Bích được mời giảng dạy các nhạc cụ Việt nam tại khoa Á châu của đại học British Columbia (UBC) tại Vancouver. Họ cũng đã được mời thỉnh giảng nhạc Việt trong những lần biễu diễn cho các trường đại học tại Mỹ và Canada

Hơn 20 kênh truyền hình quốc tế đã làm chương trình giới thiệu nhóm Khắc Chí – âm thanh Việt nam. Trong đó có Bravo, CBC, CTV, TV5, BCTV, Vision TV, Shaw, Belgium TV, Malaysia TV,... Hàng chục các đài phát thanh và hàng trăm các bài báo nước ngoài đã giới thiệu về họ.

Tại Bắc Mỹ, cặp nghệ sĩ Khắc Chí và Hoàng Bích đã tương đối thành công, họ sống hoàn toàn bằng trình diễn nhạc dân tộc. Báo chí nước ngoài gọi họ là những nghệ sĩ quốc tế, sứ giả của âm nhạc truyền thống Việt nam, những người đã biết cách vượt qua bức rào cản về sự khác biệt văn hóa để giới thiệu được những nét đẹp và độc đáo riêng của âm nhạc Việt tới nhiều lớp khán giả trên thế giới

© Khac Chi Tre Xanh* Tel: 1 604 254 1602 * E-fax: 1 408 519 6665 * Email: khacchi@khacchi.com * Website: www.khacchi.com